Bánh Cật Mật Phú Quốc Truyền Thống Đặc Biệt Và Kỳ Lạ Của Người Dân Biển Đảo

0
769
Bánh tét cật mật Phú Quốc
Bánh tét cật mật Phú Quốc

Mỗi khi tết đến xuân về, nếu như miền bắc có bánh chưng, miền nam có bánh tét thì Phú Quốc cũng có một loại bánh đặc biệt là bánh cật mật Phú Quốc. Nó được xem như một nét đặc trưng của ẩm thực Phú Quốc. Bạn đã biết đến hay được ăn thử món bánh này chưa? Cùng đọc bài viết để xem món bánh của vùng biển đảo xa xôi có hương vị như thế nào mà khách du lịch ai cũng yêu thích nhé!

1. Nguyên Liệu Làm Món Bánh Cật Mật Phú Quốc

1.1. Lá cây cật mật

Bạn có tò mò tại sao loại bánh này lại có cái tên kì lạ như vậy không? Đó là tên của một loài cây tên là cật mật. Ở miền Nam làm bánh tét người ta thường gói bằng lá chuối hay lá dong xanh. Nhưng ở đây họ dùng lá cật mật gói bánh, tạo nên một hương vị bánh cật mật Phú Quốc có một không hai.

Mật cật là loại cây có lá xòe rộng như lá cọ, mọc đầy trên dãy núi Hàm Ninh. Người ta thường dùng lá mật cật để chằm nón lá. Nhưng ở Phú Quốc, lá chuối đâu phải hiếm nhưng chẳng biết sao họ lại dùng loại lá này gói bánh tét. Trước tiên người ta phơi lá mật cật hơi héo, rửa và lau lá bằng dầu cho mềm thêm. Lá xanh của nó giòn chứ không dai như lá dong. 

Cây cật mật Phú Quốc
Cây cật mật Phú Quốc

>>> Xem Thêm: Những Món Ăn Phú Quốc Nổi Tiếng Nhất Mà Bạn Phải Thử

1.2. Nhân bánh

Cũng bằng gạo nếp, nhân đậu xanh, thịt heo nhưng khi được gói bằng thứ lá đặc biệt này bánh tét cũng trở nên đặc biệt hơn. Bánh được trộn cùng gạo có nước cốt lá ngót, cốt lá dứa thơm. Bánh không dùng nước dừa như một số loại bánh tét phổ biến của miền Tây nói chung nên để được lâu hơn nhưng vẫn ngậy béo và thơm ngon một cách đặc biệt. Nếp gói bánh xanh ngọc bích và mùi thơm hấp dẫn. Đậu xanh cà nấu nhừ cùng dây thịt mỡ làm nhân. Và với kinh nghiệm lâu năm cùng với sự khéo léo trong cách gói bánh bằng lá mật cật đã tạo nên một nét riêng độc đáo cho ẩm thực Phú Quốc.

"Nhân

2. Cách Gói Bánh Cật Mật

Gói đòn bánh tét mật cật là việc làm công phu vì lá mật cật hẹp, không to như lá chuối nên phải thật khéo léo. Và càng phải cẩn thận vì bánh được cột bằng gân lá, chẳng thể nào mềm như lạt tre. Bánh ngon còn nhờ kỹ thuật buộc dây. Buộc chặt quá thì bánh chín không đều, lỏng quá thì bánh nong nước, nhão. Khó hơn là đòn bánh dài khoảng 30cm này được gói theo hình tam giác. Muốn có được một đòn bánh thực sự hoàn thiện cũng đòi hỏi những kỹ năng nhất định. Nguyên liệu làm bánh tét mật cật Phú Quốc cũng như nhiều loại bánh tét khác. Có gạo nếp loại ngon, đậu xanh thật bở cùng thịt mỡ… Nhưng độc đáo ở chỗ, trộn cùng gạo có nước cốt lá ngót, cốt lá dứa thơm. Đặc biệt không dùng nước dừa như một số loại bánh tét phổ biến của miền Tây nói chung. Nhưng vẫn ngậy béo và thơm ngon một cách đặc biệt.

Cách gói bánh cật mật
Cách gói bánh cật mật

>>> Xem Thêm: Top 5 Quán Hải Sản Ngon Phú Quốc Với Gía Cả Hợp Lý Nhất

3. Hương Vị Bánh Cật Mật Phú Quốc

Điểm độc đáo của nhân bánh là gạo nếp được trộn cùng cốt lá ngót, lá dứa. Không phải nước dừa như các loại bánh tét miền Tây. Bánh khi chín màu xanh ngọc rất đẹp mắt, nhân đậu ăn bùi, béo và thơm ngon lạ kì. Bánh Tét mật cật sau khi chín vừa dẻo chất nếp, vừa ngọt bùi hương đậu xanh, vừa thơm béo thịt mỡ. Món quà quê đậm chất Phú Quốc này đã thể hiện được cái chất phác, thuần túy và nghệ thuật làm bánh đầy công phu, khéo léo  của người dân trên đảo. Không những thơm ngon mà bánh cật mật còn có tính giải nhiệt, ngừa và trị được mụn nhọt nhờ nước cốt lá bồ ngót.

Cua Hoàng Đế Phú Quốc – Món Ăn Vương Giả Dành Cho Dân Sành Ăn
Cua Hoàng Đế Phú Quốc – Món Ăn Vương Giả Dành Cho Dân Sành Ăn

>>> Xem Thêm: Đặc Sản Bún Quậy Phú Quốc – TOP 5 Địa Điểm Bán Bún Quậy Phú Quốc Ngon Nhất Bạn Cần Biết

>>> Xem Thêm: Cua Hoàng Đế Phú Quốc – Món Ăn Vương Giả Dành Cho Dân Sành Ăn

5/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây