Bảo Tàng Cội Nguồn Nơi Lưu Giữ Bức Tranh Đặc Sắc Về Văn Hóa, Lịch Sử Phú Quốc

0
660
Bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc
Bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc

Bạn muốn tìm hiểu lịch sử hình thành và phát triển của Phú Quốc, tất cả đã có trong Bảo tàng Cội nguồn Phú Quốc. Nơi đây lưu giữ, trưng bày và bảo tồn những giá trị cổ của Phú Quốc. Đặc biệt là những ngành, nghề thủ công truyền thống thời xa xưa cũng được lưu giữ tại đây.Đến Bảo tàng Cội Nguồn, du khách sẽ có được góc nhìn về một Phú Quốc mấy trăm năm tuổi. Bảo tàng được thiết kế khoa học tạo nên không gian hài hòa với khung cảnh nên thơ và hùng vĩ.Từ trên bảo tàng, bạn cũng sẽ được tận hưởng khung cảnh tuyệt vời của biển đảo Phú Quốc không thể bỏ qua. 

1 .Giới Thiệu Bảo Tàng Cội Nguồn Phú Quốc

Bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc được xây dựng và hoàn thành vào năm 2009 do Huỳnh Phước Huệ là người đầu tư. Xuất thân từ hướng dẫn viên du lịch. Nhưng với niềm đam mê và tìm hiểu về không gian lịch sử của đảo Phú Quốc, Huỳnh Phước Huệ đã cho xây dựng nên bảo tàng Cội Nguồn.

Bảo tàng Cội Nguồn mở cửa từ tháng 4/2009 với các hiện vật cổ được trưng bày trong 5 tầng lầu, tái hiện Phú Quốc từ những ngày đầu khai hoang. Vài giờ vòng quanh bảo tàng, quý khách sẽ được kể lại những câu chuyện về Phú Quốc theo nhiều góc nhìn lịch sử khác nhau. Bảo tàng Cội Nguồn là bảo tàng tư nhân duy nhất ở đảo ngọc này. Nó nằm giữa Novotel Phú Quốc Resort và trung tâm Dương Đông.

Mỗi tầng tại bảo tàng Cội Nguồn trưng bày chủ đề theo từng giai đoạn lịch sử của huyện đảo. Thật độc đáo phải không nào.

Bảo tàng Cội Nguồn
Bảo tàng Cội Nguồn

2. Bảo Tàng Cội Nguồn Phú Quốc Có Gì?

Nhiều du khách đến đây tham quan đã bày tỏ rất ấn tượng với cái tên Cội Nguồn. Không biết từ bao giờ, nguồn cội đã trở thành một khái niệm thiêng liêng. Nó có ý nghĩa hướng con người đến với những gì quý báu, gợi nhớ những điều vô giá nhất trong cuộc đời.

Tất cả hiện vật bảo tàng được trưng bày trong một toà nhà 5 tầng mới được đầu tư xây dựng và khu trưng bày ngoài trời với tổng diện tích lên tới 40.000 m². Nội dung trưng bày của Bảo tàng Cội Nguồn được chia làm 6 phần:

Phần 1: Lịch sử tự nhiên và sinh vật cảnh Phú Quốc

Bộ sưu tập biển, rừng Phú Quốc với 20 hiện vật từ xương bò biển, cá voi, nanh heo rừng và 90 loại ốc, sò, 10 loại san hô, 20 mãng đá, rêu hóa thạch, giới thiệu các chế tác từ biển nói nên sự phong phú của vung đất biển đảo Tây Nam của Tổ Quốc. Bộ sưu tập gỗ trai, gốc mai núi, tre, ráng, ổi núi với 64 bộ ghế, 30 tác phẩm nghệ thuật được trưng bày, do cơ sở sưu tầm và chế tác gần 10 năm qua. Chúng minh họa các tác phẩm nghệ thuật điểm tô nét nghệ thuật dân gian của người dân Phú Quốc.

Nơi lưu giữ bộ sưu tập về rừng, biển với hơn 10 loại san hô, 20 hiện vật từ xương bò biển, cá voi, các loại nanh heo rừng, 20 mãng đá, rêu hóa thạch, 90 loại ốc, sò. Được hướng dẫn viên thuyết minh về sự phong phú và đa dạng của vùng biển phía Tây Nam của đất nước.

Bộ sưu tập động vật rừng và biển
Bộ sưu tập động vật rừng và biển

>>> Xem Thêm: Bật Mí Lí Do Bạn Nên Chọn Trung Tâm Phú Quốc Khi Du Lịch Tại Hòn Đảo Ngọc

Phần 2: Lịch sử khai phá và đấu tranh bảo vệ đảo Phú Quốc

Bộ sưu tập các ngành nghề truyền thống của địa phương với hơn 100 hiện vật: nhà sàn truyền thống vùng nông thôn, các vật dụng sinh hoạt gia đình, thùng chườm cá cơm, dụng cụ sản xuất nước mắm, khai thác chế biến, đánh bắt hải sản, dụng cụ trồng tiêu,… Giới thiệu khái quát văn hóa và lịch sử vùng đất biển đảo Tây Nam Bộ qua nhiều giai đoạn lịch sử xây dựng Thành phố Phú Quốc.

Nghề truyền thống ở Phú Quốc
Nghề truyền thống ở Phú Quốc

Phần 3: Phú Quốc – nét đẹp văn hoá biển đảo

Bộ sưu tập tre, ráng, trúc, gỗ trai, ổi núi cùng hơn 40 tác phẩm nghệ thuật được trưng bày trong bảo tàng. Có 65 bộ bàn ghế và những tác phẩm minh hoạt về người dân trên đảo Phú Quốc. Đặc biệt, tại bảo tàng Cội Nguồn bạn còn được chiêm ngưỡng bộ sưu tập về các ngành nghề truyền thống trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân. Đó là dụng cụ trồng tiêu, đồ dùng trong gia đình và dụng cụ sản xuất nước mắm. Tất cả những hiện vật này sẽ tái hiện lại về cuộc sống, văn hóa và lịch sử của người dân đảo Phú Quốc.

Dụng cụ gia đình
Dụng cụ gia đình

>>> Xem Thêm: Khám Phá Top 13 Bãi Biển Phú Quốc Đẹp – Bãi Biển Hoang Sơ Và Đẹp Nhất Thế Giới

Phần 4: Phú Quốc – tiềm năng và triển vọng

Bộ sưu tập về đất nước và con người Phú Quốc qua các thời kỳ với 300 thư mục, tài liệu tiếng Anh, Việt, Pháp. Đây là cơ sở dữ liệu để tìm hiểu, nghiên cứu khái quát về lịch sử Phú Quốc suốt quá trình gìn giữ, xây dựng và bảo vệ của người dân huyện đảo.

Bảo tàng cội nguồn
Bảo tàng cội nguồn

Phần 5: Trưng bày chuyên đề (một số sưu tập đồ gốm cổ)

Bộ sưu tập gốm, đá, sứ, đồng, gỗ hóa thạch với 2.645 hiện vật tuyển chọn từ 9 bộ sưu tập cá nhân đặt tại phòng trưng bày chính giới thiệu những cổ vật thuộc thế kỷ XV trước Công Nguyên, rồi các thời đại Lý, Trần, Lê, Nguyễn… mang đậm dấu ấn văn hóa Việt Nam qua các thời đại. Bộ sưu tập rìu đá sưu tầm tại các vùng đất xã Cửa Cạn huyện Phú Quốc mang đậm dấu ấn văn hóa người Việt thời đồ đá thuộc thế kỷ XV trước Công Nguyên với 50 hiện vật các loại.

Bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc
Bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc

Phần 6: Trưng bày ngoài trời.

Bộ sưu tập ngoài trời của bảo tàng là giống chó xoáy đặc chủng, chim ó biển, đại bàng biển. Có trên 100 chó xoáy. Có 4 loại chó đặc chủng được nuôi dưỡng nhằm duy trì và phát triển nòi giống. Chim ó, đại bàng biển đặc trưng của vùng biển Phú Quốc được thuần chủng và nhân giống. Đây là bảo tàng tư nhân thứ 9 hiện có ở Việt Nam. Đây được xem là nơi lưu giữ những câu chuyện về hòn đảo Phú Quốc, “hồn vía” Phú Quốc.

Chó xoáy Phú Quốc
Chó xoáy Phú Quốc

3. Địa Chỉ Bảo Tàng Cội Nguồn Phú Quốc

  • Địa chỉ Bảo tàng: 149 đường Trần Hưng Đạo, thuộc khu phố 7, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc.
  • Thời gian mở cửa bảo tàng từ 7h30 đến 17h30 vào tất cả các ngày trong tuần.
  • Giá vé tham quan bảo tàng: 20.000đ/người (miễn phí cho khách sử dụng dịch vụ lưu trú).

Du khách có thể di chuyển tới đây bằng ô tô, xe máy hay taxi đều được.Là một bảo tàng tư nhân nổi tiếng nhất Phú Quốc, nằm ngay giữa trung tâm nên du khách có thể tới đây vào bất cứ thời điểm nào trong năm khi có dịp tham quan, du lịch Phú Quốc.

Bảo tàng cội nguồn Phú Quốc
Bảo tàng cội nguồn Phú Quốc

4. Lưu Ý Khi Tham Quan Bảo Tàng

  • Bảo tàng Cội Nguồn có phục vụ phòng nghỉ cho khách tham quan nghỉ ngơi. Giá phòng đa dạng từ cao cấp, bình dân cho tới giá rẻ tùy theo sự lựa chọn của bạn.
  • Bảo tàng cách trung tâm thị trấn Dương Đông cách 6km. Bạn có thể đi xe máy, taxi hoặc ô tô khoảng 20 – 30 phút. Nếu muốn đi xe máy bạn đi từ thị trấn Dương Đông đi theo đường Hùng Vương. Đến đường ĐT45 rẽ phải vào đường 30 tháng 4. Sau đó rẽ trái là tới bảo tàng Cội Nguồn.
  • Nên ăn mặc lịch sự và kín đáo, không nói chuyện to khi tham quan bảo tàng.
  • Bạn nên mang theo đồ ăn sẵn và nước uống, khu vực bảo tàng không phục vụ ăn uống.
Bảo tàng cội nguồn
Bảo tàng cội nguồn

Nếu là người đam mê lịch sử thì bạn không thể bỏ qua Bảo tàng Cội nguồn Phú Quốc. Tất cả bức tranh lịch sử của hòn đảo ngọc được tái hiện và trưng bày trong bảo tàng. Những gì tạo nên hòn đảo ngọc sẽ cho bạn biết thêm nhiều kiến thức thú vị. 

>>> Xem Thêm: Khám Phá Điều Đặc Biệt Từ Vườn Thú Bán Hoang Dã Safari Phú Quốc

4.4/5 - (13 bình chọn)

Trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây